หลักสูตร
ภาษาไทย: | หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชานวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร |
ภาษาอังกฤษ: | Master of Science Program in Innovative Food Science and Technology |
ชื่อปริญญา
ภาษาไทย: | ชื่อเต็ม : | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (นวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร) |
ชื่อย่อ : | วท.ม. (นวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร) |
ภาษาอังกฤษ: | ชื่อเต็ม : | Master of Science (Innovative Food Science and Technology) |
ชื่อย่อ : | M.Sc. (Innovative Food Science and Technology) |
ปรัชญา / วัตถุประสงค์
ปรัชญาของหลักสูตร
หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชานวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร มุ่งเน้นการประยุกต์ใช้ความรู้พื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ในการเสริมสร้างความเข้มแข็งของอุตสาหกรรมเกษตรและอาหารของประเทศ ผ่านการวิจัย พัฒนาและสร้างสรรค์นวัตกรรม หลักสูตรจึงได้ออกแบบและพัฒนาหลักสูตรตามแนวการศึกษาแบบคอนสตรัคติวิสต์ (Constructivist Theory) โดยเชื่อว่า ความรู้และทักษะต่างๆ ของผู้เรียน จะถูกพัฒนาขึ้นจากภายในของผู้เรียนผ่านการลงมือปฏิบัติจริง และผู้เรียนสามารถนำความรู้นี้มาใช้ในการสร้างสรรค์ แก้ปัญหาหรือทำงานร่วมกับผู้อื่นเพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมเกษตรและอาหารของประเทศต่อไป
ดังนั้นหลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชานวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร จึงเป็นหลักสูตรที่มุ่งสร้างและพัฒนาบุคลากรทางด้านอุตสาหกรรมเกษตรและอาหารที่มีคุณธรรมและจริยธรรมในวิชาชีพ มีความรู้และทักษะทางวิชาการเป็นที่ยอมรับในระดับชาติและนานาชาติ สามารถนำความรู้จากการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมไปประยุกต์ใช้ได้จริงกับอุตสาหกรรมเกษตรและอาหาร และมีศักยภาพในการพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่อง
วัตถุประสงค์ของหลักสูตร
หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชานวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร มุ่งผลิตบุคลากรที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญเฉพาะทางในสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหารที่สามารถประยุกต์ใช้ทักษะต่างๆ เพื่อแก้ปัญหาในโรงงานอุตสาหกรรมเกษตรและอาหาร ตลอดจนสร้างสรรค์องค์ความรู้ นวัตกรรม วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารให้ได้มาตรฐานและมีความปลอดภัย เพื่อการผลิตและการบริโภคที่ยั่งยืน เพิ่มศักยภาพการแข่งขันในอุตสาหกรรมเกษตรและอาหาร รวมถึงสามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นในสังคมพหุวัฒนธรรม ตระหนักถึงคุณธรรม จริยธรรม และจรรยาวิชาชีพ
จุดเด่นของหลักสูตร
- หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชานวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2565 มีจุดเด่น ดังต่อไปนี้
- เน้นกระบวนการเรียนรู้ที่ให้ผู้เรียนมีโอกาสทำงานร่วมกับภาคอุตสาหกรรม โดยการนำความต้องการหรือปัญหาจากภาคอุตสาหกรรมมาเป็นพื้นฐานในการจัดการเรียนการสอน เพื่อให้นักศึกษาได้พัฒนาทักษะในการทำงาน และยังสามารถนำไปต่อยอดเป็นงานวิจัยเพื่อแก้ปัญหาหรือนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง
- ผู้เรียนที่มีประสบการณ์การทำงานในอุตสาหกรรมเกษตรและอาหาร สามารถเทียบโอนความรู้จากการทำงานดังกล่าว มาเป็นส่วนหนึ่งของรายวิชาเลือกในกลุ่มวิชา เทคโนโลยีและนวัตกรรมทางอุตสาหกรรมอาหาร (Food Industrial Technology and Innovation) ได้ เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้ผู้ประกอบการหรือบุคลากรด้านอุตสาหกรรมเกษตรและอาหาร ได้พัฒนาศักยภาพของตนเอง ซึ่งจะช่วยสร้างความเข้มแข็งของอุตสาหกรรมเกษตรและอาหารไทยต่อไป
- สร้างรายวิชาที่ทันสมัย โดยมุ่งเน้นให้บัณฑิตสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของความต้องการอาหารในอนาคต
- หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชานวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2565 แตกต่างจากหลักสูตรจากสถาบันอื่น ดังต่อไปนี้
- มุ่งเน้นการพัฒนาทักษะการทำงาน โดยกำหนดให้นักศึกษาได้ทำงานร่วมกับภาคอุตสาหกรรมในหมวดวิชาบังคับ และการจัดกิจกรรมเสริม
- มีแนวทางการเรียนการสอนแบบ Cooperative and Work Integrated Education (CWIE) ร่วมกับบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ เพื่อให้บัณฑิตพร้อมสู่โลกแห่งการทำงานจริง มีสมรรถนะตรงกับความต้องการของตลาดงาน สามารถพัฒนาอาชีพในปัจจุบันและเตรียมพร้อมรองรับตำแหน่งงานในอนาคต
- มีความร่วมมือกับสถาบันการศึกษาในต่างประเทศในรูปแบบของหลักสูตรร่วมสองปริญญา (Double Degree Program)
- มีความรู้ที่ทันสมัยจากการเรียนรู้โดยตรงกับผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศผ่านโครงการ Visiting Scholar
- มีองค์ความรู้ที่แตกต่างจากสถาบันอื่น เนื่องจากมีการจัดการเรียนการสอนในรายวิชาที่เกี่ยวข้องกับวัตถุดิบสำคัญในพื้นที่ เช่น ชา กาแฟ และผักและผลไม้เศรษฐกิจของทางภาคเหนือ
แนวทางในการประกอบอาชีพ
- นักวิจัยในหน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมเกษตรและอาหาร
- ผู้ควบคุมงานระดับหัวหน้าฝ่าย/หัวหน้าแผนก ในโรงงานอุตสาหกรรมเกษตรและอาหาร เช่น ฝ่ายผลิต/วางแผนการผลิต ฝ่ายควบคุม/ประกันคุณภาพ หรือฝ่ายวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์
- นักวิชาการ/อาจารย์ในสถาบันการศึกษาทุกระดับที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมเกษตรและอาหารของภาครัฐและเอกชนทั้งในประเทศและต่างประเทศ
- ผู้ตรวจสอบ/ผู้ประเมิน/ผู้บริหารโครงการในหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมเกษตรและอาหารของภาครัฐและเอกชน
- ผู้ประกอบการในกลุ่มธุรกิจสินค้าและบริการที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมเกษตรและอาหาร
ผลลัพธ์การเรียนรู้ระดับหลักสูตร
- PLO1 ปฏิบัติตามจรรยาบรรณแห่งวิชาชีพนักวิทยาศาสตร์ด้านอาหาร จรรยาบรรณทางวิชาการและจริยธรรมการทำวิจัย
- PLO2 อภิปรายการเชื่อมโยงองค์ความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหารตลอดโซ่อุปทาน เพื่อการจัดการทรัพยากรธรรมชาติอย่างมีประสิทธิภาพ
- PLO3 ประยุกต์ใช้ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร เพื่อแก้ปัญหาในอุตสาหกรรมเกษตรและอาหาร
- PLO4 วิจัยและพัฒนาอาหารอนาคตให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลกเพื่อการผลิตและการบริโภคที่ยั่งยืน
- PLO5 ทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ตามบทบาทและหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย ในสังคมพหุวัฒนธรรม
- PLO6 นำเสนอสารสนเทศด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร ได้ทั้งในระดับชาติและนานาชาติ
ค่าธรรมเนียม
จำนวน 4 ภาคการศึกษาในหลักสูตร
- ค่าธรรมเนียมการศึกษาต่อหลักสูตร 140,000.- บาท
- ค่าธรรมเนียมการศึกษาต่อภาคการศึกษา 35,000.- บาท
โครงสร้างหลักสูตร
แผน ก1 | |
| จำนวนหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตร 36 หน่วยกิต | |
| | 1. หมวดวิทยานิพนธ์ | 36 หน่วยกิต |
| | 2. หมวดวิชาบังคับ (ให้เรียนโดยไม่นับหน่วยกิต) | |
| | | |
แผน ก2 | |
| จำนวนหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตร 36 หน่วยกิต | |
| | 1.หมวดวิทยานิพนธ์ | 12 หน่วยกิต |
| | 2. หมวดวิชาบังคับ | 12 หน่วยกิต |
| | 3. หมวดวิชาเลือก - กลุ่มวิชาเทคโนโลยีและนวัตกรรมทางอุตสาหกรรมอาหาร - กลุ่มวิชาเคมีอาหารและโภชนาการ | 12 หน่วยกิต |
| | | |
แผน ข | |
| จำนวนหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตร 36 หน่วยกิต | |
| | 1. หมวดวิชาค้นคว้าอิสระ | 6 หน่วยกิต |
| | 2. หมวดวิชาบังคับ | 12 หน่วยกิต |
| | 3. หมวดวิชาเลือก - กลุ่มวิชาเทคโนโลยีและนวัตกรรมทางอุตสาหกรรมอาหาร - กลุ่มวิชาเคมีอาหารและโภชนาการ | 18 หน่วยกิต |
| | | |
ข้อมูลอ้างอิง
อ้างอิงจาก หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชานวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร พ.ศ. 2565
ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด 19 ก.ค. 65