ภาษาไทย: | หลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชานวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร |
ภาษาอังกฤษ: | Doctor of Philosophy Program in Innovative Food Science and Technology |
ภาษาไทย: | ชื่อเต็ม : | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (นวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร) |
ชื่อย่อ : | ปร.ด. (นวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร) | |
ภาษาอังกฤษ: | ชื่อเต็ม : | Doctor of Philosophy (Innovative Food Science and Technology) |
ชื่อย่อ : | Ph.D. (Innovative Food Science and Technology) |
ปรัชญาของหลักสูตร
หลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชานวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร เป็นหลักสูตรที่มุ่งเน้นการพัฒนาผู้เรียนตามแนวการศึกษาแบบคอนสตรัคติวิสต์ (Constructivist Theory) โดยมีความเชื่อว่า
การเรียนรู้เป็นกระบวนการลงมือกระทำที่เกิดขึ้นในแต่ละบุคคล ซึ่งความรู้ต่างๆ จะถูกสร้างขึ้นด้วยตัวของผู้เรียนเอง โดยใช้ข้อมูลที่ได้รับมาใหม่ร่วมกับข้อมูลหรือความรู้เดิม และประสบการณ์ที่มีอยู่แล้ว มาสร้างความรู้ใหม่ แนวคิดใหม่ หรือนวัตกรรมจากการเรียนรู้ด้วยตนเอง
ดังนั้น หลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชานวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร เป็นหลักสูตรที่มุ่งสร้างบุคลากรให้มีความรู้เฉพาะทางในเชิงลึกด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร มุ่งค้นคว้า พัฒนางานวิจัยที่สามารถประยุกต์เชื่อมโยงสู่การสร้างองค์ความรู้ใหม่ สร้างนวัตกรรมอาหาร โดยเน้นการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าเพื่อการบริโภคและการผลิตที่ยั่งยืน สร้างความมั่นคงทางอาหาร เพื่อยกระดับและขับเคลื่อนอุตสาหกรรมเกษตรและอาหารของประเทศ มีความเป็นเลิศทางวิชาการและมีทักษะทางวิชาชีพ เป็นที่ยอมรับในระดับสากล
วัตถุประสงค์ของหลักสูตร
มุ่งผลิตบุคลากรด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหารที่มีศักยภาพในระดับสากล สามารถบูรณาการความรู้และทักษะวิจัยด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหารเชิงลึก เพื่อสร้างองค์ความรู้ใหม่หรือนวัตกรรมที่นำไปสู่การขับเคลื่อนพัฒนาอุตสาหกรรมเกษตรและอาหารของไทยให้เข้มแข็ง โดยเน้นการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าเพื่อการบริโภคและการผลิตที่ยั่งยืน สร้างความมั่นคงทางอาหารได้ ตลอดจนแสดงออกได้ตามบทบาทหน้าที่ของตนเองและปฏิบัติตามจรรยาบรรณแห่งวิชาชีพนักวิทยาศาสตร์ด้านอาหาร จรรยาบรรณทางวิชาการและจริยธรรมการทำวิจัยได้อย่างถูกต้อง
แบบ 1.1 | |||
จำนวนหน่วยกิตตลอดหลักสูตร | 48 หน่วยกิต (หลักสูตร 3 ปี) | ||
1. หมวดดุษฎีนิพนธ์ | 48 หน่วยกิต | ||
2. หมวดวิชาบังคับ (ให้เรียนโดยไม่นับหน่วยกิต) | |||
แบบ 2.1 | |||
จำนวนหน่วยกิตตลอดหลักสูตร | 48 หน่วยกิต | ||
จำนวนหน่วยกิตรายวิชาเรียน | 12 หน่วยกิต | ||
1. หมวดดุษฎีนิพนธ์ | 36 หน่วยกิต | ||
2. หมวดวิชาบังคับ | 6 หน่วยกิต | ||
3. หมวดวิชาเลือก | 6 หน่วยกิต | ||
แบบ 2.2 | |||
จำนวนหน่วยกิตตลอดหลักสูตร | 72 หน่วยกิต | ||
จำนวนหน่วยกิตรายวิชาเรียน | 24 หน่วยกิต | ||
1. หมวดดุษฎีนิพนธ์ | 48 หน่วยกิต | ||
2. หมวดวิชาบังคับ | 15 หน่วยกิต | ||
3. หมวดวิชาเลือก | 9 หน่วยกิต | ||
อ้างอิงจาก หลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชานวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหารพ.ศ. 2565
ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด 19 ก.ค. 65